Tránh những thực phẩm có hàm lượng cholestorol cao
Gan tạo ra cholesterol một cách tự nhiên, sau đó đi khắp cơ thể bằng cách sử dụng các protein trong máu. Cholesterol là một khối xây dựng cần thiết cho màng tế bào.
Nó cũng cần thiết để sản xuất hormone, vitamin D và các chất có tác dụng tiêu hóa thức ăn béo.Khi cholesterol tích tụ trong động mạch, nó có thể làm tắc nghẽn lưu lượng máu, có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành , đau tim hoặc đột quỵ .
Tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng là một cách để giúp kiểm soát mức cholesterol.
https://bacsialovn.wixsite.com/bacsialo/post/ăn-dầu-cá-giảm-cholesterol
Cholesterol và chất béo
Lựa chọn thực phẩm có chứa HDL
cholesterol có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc giữ gìn sức khỏe tim
mạch.
Có hai loại cholesterol.
Phân loại dựa trên loại protein vận chuyển nó qua máu:
Lipoprotein mật độ thấp lắng đọng
một loại cholesterol khắp cơ thể. Vì loại cholesterol này có khả năng tích tụ
nên mọi người thường gọi nó là cholesterol “xấu”.
Lipoprotein mật độ cao (HDL) thu
thập cholesterol xấu từ các động mạch và đưa nó trở lại gan để thải bỏ. Vì lý
do này, mọi người gọi HDL cholesterol là cholesterol "tốt".
Mặc dù tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao có thể có lợi cho một số người, nhưng Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) ,Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI)Nguồn đáng tin cậy, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)Nguồn đáng tin cậy đồng ý rằng cách tiếp cận chế độ ăn uống hiệu quả nhất để cắt giảm lượng cholesterol trong máu là chọn thực phẩm chứa chất béo không bão hòa thay vì thực phẩm chứa chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.
Cố gắng ăn một chế độ ăn uống hợp lý. Lượng chất béo ảnh hưởng đến sự cân bằng này vì các axit béo liên kết với các tế bào gan và điều chỉnh việc sản xuất cholesterol.
Không chỉ chú ý đến số lượng chất béo trong chế độ ăn uống mà còn cả những loại chất béo đi vào cơ thể. Mỗi loại thực phẩm hấp thụ sẽ có mức cholesterol khác nhau.
Chất béo bão hòa
Chúng chủ yếu xuất
hiện trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Chúng hướng dẫn gan sản xuất nhiều
cholesterol xấu hơn.
Chất béo không bão hòa: Chúng phổ
biến hơn trong cá, thực vật, quả hạch, hạt, đậu và dầu thực vật. Một số chất
béo không bão hòa nhất định có thể giúp tăng tốc độ gan tái hấp thu và phân hủy
cholesterol xấu.
Chất béo chuyển hóa: Đây là những
loại dầu thực vật đông đặc. Thực phẩm chiên, nướng và thực phẩm đóng gói thường
chứa chất béo chuyển hóa.
Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa không chỉ làm
tăng mức độ cholesterol xấu mà còn làm giảm mức độ cholesterol tốt. Vì lý do
này, chúng là chất béo có hại nhất.
Thực phẩm đã qua chế biến thường
chứa chất béo chuyển hóa có hại.
Những người tham gia cắt giảm 5% lượng chất béo bão hòa và thay thế bằng chất béo không bão hòa đa có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành hoặc tử vong liên quan đến mạch vành ít hơn đáng kể.
Vào năm 2013, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo rằng họ không còn công nhận dầu hydro hóa một phần, nguồn chất béo chuyển hóa thương mại chính, là an toàn vì chúng liên kết chặt chẽ với bệnh tim mạch vành.
Vào năm 2018, Hoa Kỳ sẽ thực hiện lệnh cấm quốc gia đối với chất béo chuyển hóa và một số thành phố đã cấm sử dụng chúng trong các nhà hàng.
Các thực phẩm cần tránh
AHA khuyên bạn nên giảm lượng chất béo bão hòa xuống không quá 6% tổng lượng calo hàng ngày . Họ khuyên bạn nên hạn chế các loại thực phẩm sau để đạt được điều này:
- Thịt bò béo
- Cừu
- Thịt heo
- Gia cầm có da
- Mỡ lợn
Tránh chất béo chuyển hóa cũng rất
quan trọng. Các loại thực phẩm nên tránh xa bao gồm:
- Khoai tây chiên và bánh quy giòn
- Đóng gói sương giá
- Thực phẩm chiên thương mại
- Hàng bánh có chứa shortening
- Bắp rang bơ
Nhận xét
Đăng nhận xét