Bệnh gút và đậu lăng

Theo Johns Hopkins Medicine, bệnh gút là một trong những loại viêm khớp gây đau đớn nhất và ảnh hưởng đến ước tính từ hai đến năm triệu người Mỹ. Nó phát triển khi nồng độ axit uric của bạn trở nên quá mức và hình thành chất lắng đọng trong khớp, gây ra đau, sưng, nóng và đỏ. Ngoài việc điều trị y tế, chế độ ăn ít purin - chất tự nhiên kích hoạt sản xuất axit uric - có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn. Đậu lăng có thể có lợi cho chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách.



Những lợi ích của đậu lăng

Đậu lăng rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy cảm giác no giữa các bữa ăn. Cải thiện khả năng kiểm soát sự thèm ăn có thể làm giảm bớt quá trình kiểm soát cân nặng, tránh các triệu chứng về khớp gây ra hoặc trở nên tồi tệ hơn do thừa cân. Đậu lăng cũng cung cấp các chất thay thế ít chất béo, không có cholesterol cho các nguồn protein béo, chẳng hạn như thịt đỏ và pho mát giàu chất béo. Và bởi vì đậu lăng chứa ít purin hơn thịt và cá có dầu, chúng cung cấp một chất thay thế protein thân thiện với người bệnh gút.

Quan niệm cũ

Trước đây, bệnh nhân gút được khuyến cáo nên tránh tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng purin đáng kể. Mặc dù có hàm lượng purin thấp hơn so với các sản phẩm động vật, nhưng các loại rau giàu protein, bao gồm cả đậu lăng, được coi là có hàm lượng purin vừa phải. Nhưng trong khi chế độ ăn giàu protein động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và bùng phát bệnh gút, thì chế độ ăn nhiều rau lại không. Nói cách khác, đậu lăng không có nguy cơ mắc bệnh gút như thịt. Quan điểm cho rằng bệnh gút là do các yếu tố chế độ ăn uống gây ra cũng là một điều hoang đường. Tuy nhiên, thói quen ăn uống tổng thể của bạn có thể góp phần vào các triệu chứng của bạn, đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh.

https://bacsialovn1.wordpress.com/2021/03/25/ban-than-men-thuc-pham-nen-kieng-khi-bi-gut/

Nghiên cứu

Trong một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Y học New England" vào tháng 3 năm 2004, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa thói quen ăn uống và sự xuất hiện bệnh gút của 47.150 nam giới không có tiền sử bệnh gút trong 12 năm. Trong quá trình nghiên cứu, 730 trường hợp bệnh gút mới đã được ghi nhận. Nam giới ăn nhiều hải sản và thịt có nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất, trong khi ăn vừa phải các loại rau giàu purin thì không.

Gợi ý

Để giảm tần suất hoặc cường độ của các triệu chứng bệnh gút, số tháng 3 năm 2006 của "Ý kiến ​​hiện tại trong bệnh thấp khớp" khuyến cáo hạn chế rượu, thịt và hải sản nhưng tăng các sản phẩm sữa ít chất béo và vitamin C. Ví dụ: ăn súp đậu lăng thay vì mì gà, và cà ri đậu lăng thay cho cơm bò. Bởi vì đậu lăng chứa nhiều purin hơn các loại rau ít protein, không nên chọn đậu lăng làm rau chính hoặc duy nhất mỗi ngày. Xem đậu lăng là nguồn protein của bạn là một lựa chọn an toàn hơn để kiểm soát bệnh gút. Các loại rau có hàm lượng purin thấp hơn bao gồm đậu que, cà rốt, nấm, ớt chuông, hành tây, măng tây, hạt dẻ và bí. Các nguồn protein bổ sung có nguồn gốc từ thực vật bao gồm đậu, đậu phụ, sữa đậu nành, sữa chua đậu nành và hạt quinoa.

Xem thêm thông tin trên Bác sĩ Alo

Theo dõi chúng tôi tại:

https://medium.com/@bacsialo+H2:H34

https://bacsialovn1.wordpress.com/

https://bacsialo.blogspot.com/

https://www.youtube.com/channel/UCmtCAp6FlYQQPYzslTlhenQ

https://www.reddit.com/user/bacsialo1/

https://www.scoop.it/u/bacsialovn

https://digg.com/@bac-si-alo

https://www.linkedin.com/in/bacsialo/

https://twitter.com/bacsialo1

https://www.facebook.com/bacsialovn

https://sites.google.com/view/bacsialo/

https://www.pinterest.com/bacsialovn/

https://github.com/bacsialo/

https://vimeo.com/bacsialo1

https://www.flickr.com/people/bacsialo/

 


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vật liệu làm bao cao su nào tốt?

Ăn tôm có tác dụng gì với bệnh viêm khớp

Những điều cần biết về các bài tập Kegel cho nam giới